Chuyên mục Tâm Sự Game Thủ luôn đem đến cho người đọc những quan điểm cá nhân, những câu chuyện buồn vui, hài hước dí dỏm về tất cả những yếu tố có liên quan giới game thủ Việt. Hôm nay, một anh chàng có nick name Bravema****@yahoo.com gửi tới hòm thư mail của chúng tôi về chủ đề thời hoàng kim của cộng đồng game thủ nước nhà.

Chào mọi người, tôi tên Thắng, sinh năm 1987, hiện tại đã có một công việc ổn định liên quan tới đam mê của mình. Hiện tại, tôi chưa lập ra đình nên vẫn có rất nhiều thời gian giành cho game lắm.

Dẫu biết trong thị trường game hiện tại, hàng loạt các sản phẩm ra mắt thuộc nhiều thể loại khác nhau để phục vụ người chơi nhưng có lẽ sẽ chẳng bao giờ làng game nước nhà vui vẻ như khoảng chục năm về trước đâu. Dù đó là tín hiệu đáng mừng nhưng cộng đồng người chơi nước nhà đang gặp khó khăn nhất định trong việc lựa chọn tựa game để đầu tư và gắn bó lâu dài.

http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2014/05/03/top-4a3b7.jpg

Game chất lượng không còn nhiều trên thị trường.

Thời ấy, game thủ không có quá nhiều sự lựa chọn bởi số lượng game rất ít, tập trung vào game Offline như Half life, Aoe, Warcraft,… Ngày còn nhỏ, chúng tôi thường xuyên tranh thủ khoảnh khắc đi học về, thậm chí còn rời khỏi nhà trước hơn 1 tiếng đề phi vội phi vàng vào quán nét. Khoảnh khắc được hét to, sống chết cùng với những người chiến hữu không thể nào quên được trong tâm trí của tôi.

https://genk.mediacdn.vn/DlBlzccccccccccccE5CT3hqq3xN9o/Image/2011/11/IMG0301copy49c63_8597e.jpg

Niềm vui là các “Bô lão” quẩy AOE với nhau.

Chơi mãi một tựa game cũng chán, nhóm chúng tôi bắt đầu chuyển sang chơi những tựa game Online, cày cuốc nhiều hơn. Game tiếp theo mà chúng tôi chọn là MU. Thấm thoắt cũng được 10 năm rồi, những ngày chơi thâu ngày, thâu đêm, đua nhau cày cuốc, cuộc sống đơn giản nhưng đầy kỉ niệm.

https://genk.mediacdn.vn/thumb_w/640/2014/mu4-1415266397164.jpg

MU khiến giới game thủ đời đầu sống chết vì game.

Rồi MU lụi tàn, tôi chuyển sang Võ Lâm Truyền Kì. Thời đó, cả xóm, cả quán net tôi đều chơi tựa game này nên phong trào nở rộ khủng khiếp. Anh chủ quán net cũng chơi nên mọi người thường xuyên có những buổi Offline, đi chiến trường Tống Kim, War với các bang hội khác ở đất Hà Nội. Cảm tưởng lúc đó mọi thứ quá vui vẻ, mọi người chơi với nhau thoải mái, những người chơi như anh em chiến hữu vậy. Niềm vui như được nhân đôi, không phải chơi game một mình lại có người luôn sẵn sàng giúp đỡ.

http://img.zing.vn/volamnew/images/data/new2/datauvsthanhcau02.jpg

Võ Lâm Truyền Kì mang đến cho cộng đồng một chuẩn mực về game.

Tiếp đến là Thiên Long Bát Bộ, một tựa game đình đám khác trên thị trường trong thời điểm vừa qua. Phải công nhận nhà phát hành FPT đã mang đến cho anh em một tựa game cực chất trong suốt khoảng thời gian qua. Thiên Long Bát Bộ chất lừ từ đồ họa, Gameplay, nhân vật, cách PK và cả các mối quan hệ trọng game.

Đáng tiếc, cái gì đến cũng phải đến, sau khoảng 7-8 năm gắn bó, Thiên Long Bát Bộ chính thức chia tay giới game thủ Việt Nam. Dù được VNG vớt vát nhưng mọi thứ đã quá xa với, chính sách của nhà phát hành cũng khác xưa quá nhiều.

https://genk.mediacdn.vn/k:2015/img20150527144501367/loi-di-nao-cho-game-thu-chuyen-cay-hien-nay.jpg

Thiên Long Bát Bộ – Tựa game cực chất trong làng game Việt.

Ngoài ra, tôi cũng có chơi một số tựa game MOBA nhất định. Theo quan điểm cá nhân, DOTA 1 vẫn là tuyệt vời nhất bởi nó gắn bó với bao giông bão của tuổi học trò, đặc biệt là học sinh cấp 3. Ở học sinh cấp 3, DOTA 1 mang đến cho game thủ một chút hiếu thắng, khẳng định bản thân, một chút giông bão trong quá trình học tập nhưng luôn để lại trong lòng người chơi những kỉ niệm nhất định cùng bạn bè. Thời DOTA 1 hoàng kim cách đây khoảng 6-7 năm, tức là lứa tuổi 92-94 sẽ có nhiều kỉ niệm nhất.

http://photoservice.gamesao.vn/Resources/Upload/Images/News/1a7cda24-bfdf-4c95-b42f-4b57aba01399.jpg

Còn gì vui hơn khi quẩy cùng bạn bè.

Đáng tiếc, thị trường game bây giờ quá loạn lạc. Game Online thì tạp nham, đa số các nhà phát hành thực hiện chính sách “Ăn xổi”, ăn thốc ăn tháo để lấy lợi nhuận ngay từ ban đầu, không chăm lo cho tương lai nên game lụi tàn nhanh. Thêm vào đó, chúng ta còn bị ảnh hưởng bởi thị trường Trung Quốc game chất lượng ngày một ít đi, game rác mọc lên như nấm. Game thủ không hoang mang lo sợ mới là lạ đấy!!!

Game MOBA thì ít hơn một chút nhưng các Fanboy lại quá nhiều. Điển hình như DOTA 2 và Liên Minh Huyền Thoại, người chơi luôn cố gắng đối kháng tay đôi, cãi nhau đến từng phút cuối cùng. Ngoài ra, giới game thủ cũng không còn nhiều thời gian chơi bời như trước bởi áp lực từ gia đình, học hành và công việc.

http://i.ytimg.com/vi/pFADcfMBJt0/maxresdefault.jpg

Chủ đề muôn thua: cãi nhau từ đồ họa, lối chơi, chiến thuật và cả nhà phát hành.

Ngẫm lại, thời gian trôi nhanh thật. Ngày nào mình còn vui vẻ bên bạn bè bắn Half Life, Đế Chế, ngồi cày mấy tựa game kinh điển mà giờ đã trưởng thành, ai cũng có cuộc sống riêng. Một phần nào đó, tôi cảm thấy tiếc cho giới game thủ trẻ hiện nay, họ không thể tìm được game mình yêu thích, cả thèm chóng chán quá nhanh. Với tôi, thế hệ 8x mới là thế hệ hoàng kim của giới game thủ nước nhà!!!

https://genk.mediacdn.vn/k:thumb_w/640/2015/1-1428165280917/su-khac-nhau-giua-quan-net-xua-va-nay.jpg

Xưa dù còn thiếu thốn, còn non trẻ nhưng mà giới game thủ cực “Chất”.

***Lưu ý: Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, các bạn có thể gửi phản hồi cũng như ý kiến của mình về chủ đề này bằng cách để lại bình luận phía dưới hoặc gửi mail tới địa chỉ [email protected]. Mọi thắc mắc sẽ nhanh chóng được giải đáp.