#PhươngĐôngTV #F-16 #T-14Armata
Tiêm kích F-16 Mỹ nguy hiểm hơn máy bay Nga khi được trang bị vũ khí mới
Việc được trang bị tên lửa thế hệ 5 JSM, F-16 Mỹ sở hữu đòn đánh đáng sợ diệt cả mục tiêu dưới nước lẫn trên bờ ở khoảng cách ấn tượng.
Theo Air Recognition, kế hoạch tích hợp JSM cho tiêm kích F-16 đang được Mỹ đánh giá sau khi Không quân nước này cùng liên doanh nhà sản xuất gồm Kongsberg và Raytheon phối hợp thử nghiệm thành công dòng tên lửa tầm xa tối tân này.
Đây là bước tiến mới trong việc đưa mẫu tên lửa này lên tiêm kích F-16, đồng thời tạo điều kiện cho những đánh giá về độ tương thích của JSM với các dòng chiến đấu cơ khác. Các kĩ sư và phi công Mỹ xác định, JSM nên được thử nghiệm trên F-16 trước do loại chiến đấu cơ này chỉ có những điểm treo vũ khí bên ngoài máy bay nên việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn sơ với F-35.
Trong khi đó, F-35 vẫn đang trong quá trình phát triển công nghệ và hoàn chỉnh thiết kế nên việc thử nghiệm JSM của máy bay này gặp nhiều khó khăn. Dù chưa đưa ra quyết định cuối cùng nhưng nguồn tin từ Không quân Mỹ tiết lộ, gần như chắc chắn JSM sẽ được lựa chọn để trang bị cho máy bay chiến đấu F-16.
Như vậy, cùng với F-35, F-16 sẽ là dòng tiêm kích thứ 2 của Mỹ được trang bị dòng tên lửa tối tân này. Tên lửa JSM có tầm bắn tối đa 560 km, khoảng cách này giảm xuống một nửa nếu bay ở độ cao thấp để tránh lưới phòng không đối phương.
Mỗi quả JSM được lắp đầu đạn nổ văng mảnh nặng 230 kg, trang bị hệ thống dẫn đường kết hợp giữa định vị toàn cầu (GPS), quán tính và chụp ảnh địa hình, giúp tên lửa đánh trúng mục tiêu trong môi trường GPS bị gây nhiễu nghiêm trọng.
Đầu dò ảnh nhiệt (IIR) giúp tăng đáng kể độ chính xác trong pha cuối khi quả đạn lao tới mục tiêu. Tên lửa được trang bị đường truyền dữ liệu hai chiều để duy trì kết nối với tiêm kích mang phóng, cho phép phi công cập nhật dữ liệu tác chiến, hủy nhiệm vụ hoặc thay đổi mục tiêu giữa hành trình.
JSM có khả năng cơ động cao với tốc độ cận âm, đủ sức bay bám địa hình để tránh bị phát hiện. Tên lửa có kích thước và diện tích phản xạ radar nhỏ, được thiết kế để nằm gọn trong thân chiến đấu cơ F-35 hoặc treo dưới cánh nhiều tiêm kích chiến thuật khác.
Điều đặc biệt của JSM là cùng với khả năng tấn công mặt đất, dòng tên lửa này còn có khả năng diệt hạm rất đáng sợ dựa vào tầm bắn xa và ứng dụng công nghệ tàng hình. Đến khi chính thức được trang bị, chiến đấu cơ Mỹ sẽ sở hữu đòn tấn công kép được đánh giá hơn hẳn chiến đấu cơ Nga. Bởi hiện tại, chiến đấu cơ Nga không được trang bị dòng tên lửa nào đa năng như JSM.

Tag: máy bay f16, Phương Đông TV, tin tức mới nhất, tin mới, tin hót, thời sự, Tin quân sự

Xem thêm: https://kênhreview.vn/category/chia-se

Nguồn: https://kênhreview.vn