Kể từ khi tính năng ATT xuất hiện, các ứng dụng hoạt động trên iOS phải được người dùng cho phép thì mới có thể theo dõi họ. Sự cho phép của người dùng được gọi là “Nhận dạng số dành cho nhà quảng cáo” (IDFA).
Theo Financial Times, những “gã khổng lồ” công nghệ như Baidu, Tencent và ByteDance cùng Hiệp hội Quảng cáo, Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền Thông Trung Quốc đã bắt tay với nhau thành lập đội ngũ riêng, đưa ra giải pháp CAID – một hệ thống giúp bên thứ ba có thể lách luật trên các thiết bị Apple. Hệ thống này vẫn có hiệu quả ngay cả khi người dùng từ chối cho theo dõi. 

CAID được phát triển từ năm 2020 và đã thử nghiệm công khai trong nhiều tháng trước khi phát hành vào cuối tháng 3.

Nhiều người tin rằng hệ thống CAID sẽ là một rủi ro đối với ATT và hoạt động kinh doanh trị giá 50 tỉ USD của Apple tại Trung Quốc. Nhà tư vấn Eric Seufert nói với Financial Times rằng nỗ lực của Trung Quốc đã đặt Apple vào “một tình huống bất khả thi”. Apple phải lựa chọn giữa việc từ chối CAID, mất đi mối quan hệ với Bắc Kinh, hay sẽ chấp nhận CAID và chơi theo luật của Trung Quốc.

Khi tin đồn về CAID trôi nổi khắp nơi, Apple đã lập tức đáp trả bằng cách chặn bản cập nhật của các ứng dụng được CAID hỗ trợ. Sau đòn trả đũa của Apple, CAID đã yếu đi đáng kể và dự án không còn sức hút nữa. 

Rich Bishop – giám đốc điều hành của AppleInChina cho biết: “Đây là một chiến thắng cho Apple và cho cả quyền riêng tư người dùng, vì những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã buộc phải lùi bước và tuân thủ quy tắc của Apple”.

Alex Bauer – người đứng đầu bộ phận tiếp thị sản phẩm tại Branch nhận xét: “Trung Quốc đang đánh cược với CAID vì cho rằng Apple không thể chặn mọi ứng dụng lớn trên thị trường, nhưng Apple đã khẳng định quyền kiểm soát tình hình bằng cách mạnh tay răn đe những ứng dụng đầu tiên trước khi liên minh các công ty Trung Quốc đạt được mục đích”. 

Tuy nhiên, nhóm phát triển CAID vẫn đang hoạt động. Một nguồn tin thân cận nói với Financial Times rằng nhóm này đang tích cực đàm phán với các công ty công nghệ. Nếu CAID nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của Bắc Kinh, công nghệ này có thể tiến xa hơn. Họ cũng đang xây dựng mã nhận dạng số cho Android với tên gọi OID, nhưng họ muốn nhắm tới thị trường iPhone trước.